Book Now - +84 932219268

Tất cả đều hoạt động trên web

Ngày đăng: 2017-04-01

Những gì mà MobileMe, một dịch vụ mới của Apple, đang trình diễn cho thấy xu hướng phần mềm trên nền web đang bước vào thời kỳ vàng son của mình.Cùng với việc ra mắt chiếc điện thoại di động iPhone 3G, hãng máy tính Apple tung ra dịch vụ mới có tên MobileMe. Với dịch vụ này, người sử dụng có một địa chỉ e-mail độc đáo với tên miền me.com, trình soạn thảo, nhận và gửi thư điện tử tiện lợi, sổ địa chỉ, lịch làm việc ngay trên nền web. MobileMe còn cung cấp cho người sử dụng 20 GB ổ cứng trên mạng cùng chức năng tải lên, quản lý, chia sẻ các tập tin dữ liệu (hay còn gọi là iDisk). Nếu cần chia sẻ một tập tin nào đó có dung lượng quá lớn mà không thể đính kèm vào e-mail, bạn có thể gửi cho người nhận một đường dẫn đến tập tin trong iDisk của bạn với mật mã bảo vệ hay hạn chế số lần tải về.

Gồm các đặc tả, công cụ, API của nhân Java giúp phát triển các ứng dụng trên desktop và định nghĩa các phần thuộc nhân của Java.

Thêm vào đó, dịch vụ này còn cho phép tạo bộ lưu trữ hình ảnh với giao diện thân thiện và đẹp mắt. Ngoài việc đồng bộ dữ liệu trên dịch vụ này với máy tính (dù đó là Mac hay PC), MobileMe còn trở thành một văn phòng di động thật sự khi mà người sử dụng có thể làm việc độc lập mọi lúc, mọi nơi mà không cần dùng đến các phần mềm được cài sẵn trong máy tính. MobileMe cũng cho phép đồng bộ hóa dữ liệu trên dịch vụ này đến các máy tính hay các thiết bị di động như iPhone, iPod Touch.

Đã đến lúc bạn cân nhắc xem liệu việc cài một số ứng dụng tương tự trên ổ cứng máy tính của mình có thực sự cần thiết hay không. Người sử dụng không cần nhiều không gian trong ổ cứng để lưu các tập tin nhạc, phim hay cài phần mềm chơi các tập tin này. Máy tính sẽ đỡ nhọc nhằn hơn khi vận hành.

Thực ra không phải đến khi MobileMe ra đời, người ta mới biết đến một dạng phần mềm hay ứng dụng trên nền web. Những ứng dụng cơ bản nhất mà người ta biết đến và được sử dụng rộng rãi cho đến nay, đó là e-mail. Khi bạn truy cập vào một trang web, soạn e-mail và gửi nó đi là bạn đã sử dụng một phần mềm trên nền web rồi. Chỉ có điều, các phần mềm web này đang ngày càng được cải tiến để thuận tiện và thân thiện hơn với người sử dụng. Cách đây chừng hai năm, Google cũng đã cho ra mắt dịch vụ Documents cho phép soạn thảo, lưu và chia sẻ các tập tin của Microsoft Word và Excel. Người dùng có thể soạn thảo các văn bản dạng này mọi lúc, mọi nơi, trên cả những máy tính không cài đặt bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

An toàn và hiệu quả

Vẫn là ví dụ của MobileMe và Google Documents, hãy thử nghĩ xem bạn có thể truy cập các tập tin của mình trên iDisk ở bất cứ nơi đâu để phục vụ cho công việc của mình. Bạn sẽ không cần mang vác máy tính hay ổ cứng di động theo mình nữa. Chỉ cần có một máy tính (ở văn phòng hay ở các điểm truy cập internet công cộng), bạn có thể soạn thảo và lưu văn bản, đặt lịch làm việc, xem danh bạ trong sổ địa chỉ và gửi e-mail bằng vài cái nhấp chuột. Mặc khác, với các dịch vụ ổ cứng trên mạng iDisk hay lưu tài liệu với Google Documents, bạn sẽ yên tâm hơn khi không bị virus đe dọa, làm mất dữ liệu. Nếu bạn chỉ cần sử dụng các chức năng cơ bản, máy tính của bạn thậm chí không cần phải cài đặt Microsoft Word hay Excel. Các ứng dụng soạn thảo e-mail, sổ địa chỉ hay lịch làm việc có thể nói lời chia tay với máy tính của bạn. Hơn nữa, nếu các phần mềm hay ứng dụng trên web phát triển, việc thu tiền bản quyền phần mềm sẽ hữu hiệu hơn và dễ quản lý hơn. Tình trạng phá khóa hay dùng phần mềm chùa như trên máy tính hiện nay sẽ ít xảy ra. Hiện MobileMe bán dịch vụ của mình với giá 99 USD một năm cho một tài khoản sử dụng.

Thử tưởng tượng xem khi các phần mềm trên web ngày càng phát triển và có nhiều chức năng hơn, sẽ đến lúc máy tính của bạn chỉ cần cài đặt trình duyệt web là đủ. Bạn sẽ không còn bị cảm giác nặng nề khi sử dụng một chiếc máy tính cài quá nhiều phần mềm. Không biết chừng, đến một ngày nào đó, bạn sẽ chỉnh sửa ảnh hay thiết kế ngay trên web mà không cần sử dụng Photoshop.