Book Now - +84 932219268

Chốn bình yên

Ngày đăng: 2019-03-02

Từ ngày lấy chồng đến nay đã được 25 năm, bao nhiêu năm kết hôn là bấy nhiêu năm tôi sống trong sự âm thầm chịu đựng và đau khổ. Kết hôn ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới cộng với sự chênh lệch tuổi tác giữa hai vợ chồng, những bất đồng về quan điểm, về cách sống khiến cho cuộc đời của tôi cảm thấy bức bách, tù túng.Biết bao nhiêu đêm chờ chồng nhậu nhẹt về, biết bao nhiêu bữa cơm phải ngồi đếm từng hạt cơm cho vào miệng để còn biết đó là mình đang ăn, biết bao nhiêu những cuộc cãi vã nảy lửa mà kết thúc là cả những đêm dài đong đầy nước mắt. Chính những điều này đã làm cho tôi chỉ muốn thật nhanh chóng kết thúc cuộc hôn nhân này. Nhưng cũng vì danh dự của bố mẹ tôi, sợ và thương các con phải tan đàn xẻ nghé mà tôi cứ âm thầm chịu đựng cho đến tận bây giờ.

Khi ta sống lương thiện
Tâm ta sẽ an hòa
Ta cho đời lòng tốt
Đời sẽ bù cho ta.

Tưởng chừng như mình không thể còn chịu đựng được nữa thì một điều diệu kì đã đến với tôi và gia đình tôi. Thực sự là một nhân duyên đã được định mệnh từ trước, tháng 7/2018 tôi đã được em Nguyễn Như Hảo là Trưởng nhóm Từ Tâm - nơi tôi thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện, em Hảo nói trao tặng tôi một đại nhân duyên. Tuy không biết đại nhân duyên đó là gì nhưng tôi vẫn hồ hởi đón nhận và tin tột cùng vào sự may mắn.

Khi đã thực sự bước chân vào buổi học đầu tiên tại Môi trường Tình Người, tôi đã vỡ òa cảm xúc. Cuộc đời của mình chính là đây! Mục đích sống của mình chính là đây. Những ấp ủ khát vọng cháy bỏng trong con người mình chính là ở đây. Tôi được tham gia học chương trình Sức mạnh Nhân đạo dựa trên nền tảng trí tuệ, từ bi và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; được sự chia sẻ tận tình của các anh chị trong môi trường Tình Người; được sự hướng dẫn của em Nguyễn Như Hảo mà tôi đã trở thành con người hoàn toàn khác. Tôi dần dần vận dụng tất cả những điều đã được chia sẻ vào cuộc sống gia đình. Từng bước, từng bước một cần mẫn, chăm chỉ thực hành cho đến bây giờ, có nằm mơ tôi cũng không thể ngờ gia đình mình lại có thể thay đổi được như vậy.

Trước đây, chồng tôi mải mê trượt dài trên con đường danh lợi, kiếm tiền là mục đích sống của anh ấy. Vợ, con và gia đình chỉ là chỗ nghỉ chân để trò chuyện mỗi khi mệt mỏi trên con đường công danh sự nghiệp. Nhưng hiện nay, chỉ với một quãng thời gian thật ngắn ngủi mà anh ấy gần như đã hóa thân thành con người khác, chồng tôi đã thực sự quay về với gia đình của mình. Anh ấy đã biết quan tâm, chia sẻ với vợ con. Chồng tôi đã nắm tay tôi và nói: “Bây giờ anh sẽ buông bỏ tất cả, anh chỉ cần có gia đình, có em và các con

Con trai lớn của tôi cháu đã đi làm được 2 năm cho một tập đoàn nước ngoài. Cháu luôn luôn mong muốn được ra nước ngoài sống và làm việc vì theo cháu thì chỉ có ở nước ngoài mới đánh giá đúng với năng lực của cháu. Ngoài giờ làm việc, cháu hay tụ tập ăn uống, chơi bời, nhậu nhẹt. Khi tôi dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện với cháu, nói với cháu về tổ tiên, về gia đình và về gốc của mình thì cháu cũng đã bắt đầu thay đổi. Cháu đi làm về đúng giờ, quan tâm tới bố mẹ, tới mọi người trong gia đình. Hiện nay, cháu đã được một công ty nước ngoài tuyển chọn hợp đồng dài hạn. Với công việc này về lâu dài cháu có thể định cư được ở nước ngoài, đón vợ chồng tôi sang ở. Cháu rất vui nhưng rồi giờ cháu lại nói với tôi: “Mẹ ơi, con không sang nước ngoài làm việc đâu. Con sinh ra ở đâu thì con sẽ làm việc và sẽ cống hiến ở đó”.

Còn con trai thứ hai của tôi đã vào Đại học năm thứ nhất. Cháu hay mải mê chơi game. Nhưng khi thấy tất cả mọi người trong gia đình đã thay đổi thì cháu hỏi tôi: “Con thấy dạo này mẹ thay đổi lắm, cứ khác thế nào ý”. Thế rồi không cần nhắc nhở, cháu tự xin đi làm thêm ngoài giờ học, luôn tự giác trong việc học hành và quan tâm giúp đỡ bố mẹ khi ở nhà.

Với chỉ một thời gian rất ngắn, giờ đây tôi mới thực sự được sống trong một gia đình đúng nghĩa của nó. Tôi vô cùng biết ơn các anh chị trong Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã giúp cho tôi thấu hiểu được giá trị ý nghĩa của cuộc sống. Con người ta không hơn nhau về tiền bạc mà chỉ hơn nhau là đã mang lại được giá trị gì cho xã hội mà thôi. Tôi tìm được chốn bình yên trong cuộc đời mình và thầm ước nguyện sẽ gắn bó cùng Chi hội, gieo hạt giống bình yên ấy đến muôn nơi...


Tình Người ấm nồng trong ánh mắt
Trong mỗi nụ cười, trong mỗi bàn tay
Trên những nẻo đường ta đi qua ngày tháng
Gieo hạt mầm hạnh phúc, chốn bình yên...